Pintrest

Friday 19 May 2017

Kókosbollur / Flødeboller / Skumboller

Ummm, nammi namm hvað þetta eru góðar bollur! Oft finnst mér kókosbollur vera allt of sætar þannig að maður fær bara ógeð eftir eina en þessar eru það ekki. Ég gúgglaði bæði á íslensku, dönsku og norsku, las margar uppskriftir, fékk uppskrift og ráðleggingar frá gömlum skólabróður sem er kokkur og lét loks vaða! Og sé sko ekki eftir því. Í botninn notaði ég kransakökumassa í rúllu. Þá rúllaði ég rúllunni aðeins til að gera hana þynnri og skar svo litlar skífur sem ég bakaði. Það væri líka hægt að nota öðruvísi marsipan (eða það sama), strá flórsykri á borð, fletja marsipanið út og skrera út litla hringi - en því nennti ég alls ekki! Hin aðferðin virkaði líka fínt.

Uppskriftin er því svohljóðandi:

Botn:
400 gr marsipan skorið niður eða stungið út. Bakað við 180°c í ca 7 mínútur.

Fylling:
250 g sykur
75 ml vatn
110 g glykósasýróp (ég notaði frá Dr. Oetker, það kemur í túpum)
140 g gerilsneiddar eggjahvítur

Hjúpur:300 - 400 gr súkkulaði (fer svolítið eftir hversu mikið þið þurfið að smakka áður en það er brætt ;-) )

Eggjahvíturnar eru settar í skál en allt hitt er sett í pott og hitað rólega þar til fer að sjóða. Hér sögðu allar uppskriftir að maður ætti að vera með sykurhitamæli sem ég á ekki til og mér datt ekki til hugar að fara að kaupa fyrir eina uppskrift svo ég ákvað að vera bara óþekk og hunsa þetta ráð! Ef þið eigið hins vegar mæli - eða viljið ekki vera óþekk - þá var talað um að hita þetta upp í 117 gráður. Ég lét þetta bara sjóða í nokkrar mínútur, ég veit ekki, 3-4, allavega þar til sykurinn var alveg uppleystur. Svo er potturinn tekinn af hellunni og lögurinn aðeins látinn kólna - ekki mikið samt. Þá er kominn tími til að stífþeyta eggjahvíturnar. Þegar þær eru orðnar stífar er heitum sykurleginum hellt í mjórri bunu ofaní á meðan hrærivélin þeytir á fullum styrk. Þetta tekur auðvitað smá tíma og það má alls ekki stoppa hrærivélina á meðan því þá falla eggjahvíturnar. Þegar allur lögurinn er kominn saman við, haldið áfram að hræra í ca 5-7 mínútur. Þá er þetta tilbúið.

Það má líka alveg setja eitthvað bragðefni saman við, t.d. vanilludropa, nú eða piparduft! Já eða fínt saxaðan lakkrís. Ég veit samt ekki hvort massinn sé nægilega þéttur til að halda lakkrískurli uppi, en það verður sko prófað næst. Ein uppskriftin sem ég las talaði um vanillustöng og fræ saman við sykurlöginn í pottinum og stangirnar veiddar uppúr áður en maður hellir saman við eggjahvíturnar.

Jæja, þær húsmæður sem eiga til fansí rjómasprautu nota hana að sjálfsögðu, við hinar notum bara plastpoka. Gumsinu er þannig sprautað ofan á kexbotnana og svo er þetta látið standa í amk sólarhring til að þurrka gumsið. Sé ekki tími til að bíða má skella þessu í heitan ofn í smástund til að flýta fyrir þurrkun.

Við að hjúpa held ég að það sé hægt að nota nánast hvaða súkkulaði sem er. Ég keypti nú bara ódýrasta bökunarsúkkulaðið sem ég fann, 2 plötur ljósar og 2 plötur dökkar og bræddi saman. Það sem ég hefði viljað gera er að bæta út í smá palmín- eða kókosfeiti til að þynna súkkulaðið. Það geri ég sko næst. Ég notaði skeið til þess að ausa súkkulaðinu yfir bollurnar sem ég hélt fyrir ofan skálina og svo stráði ég kókos strax yfir.

Bollurnar voru bestar þegar þær voru búnar að standa smá stund.










No comments:

Post a Comment